TPHCM nghiên cứu, tiến tới mục tiêu nước uống tại vòi cho người dân

TPHCM nghiên cứu, tiến tới mục tiêu nước uống tại vòi cho người dân

Sáng 27/9, UBND TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu ứng dụng nhằm cung cấp nước sạch cho người dân – Khuyến nghị cho Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2035”. Nhằm lấy ý kiến đóng góp từ các chuyên gia, nhà quản lý về vấn đề đảm bảo cung cấp nước sạch liên tục, ổn định và đầy đủ cho người dân cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước, tiến tới cung cấp được nước uống tại vòi cho người dân Thành phố. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu

Hiện nay, nguồn nước thô của thành phố được khai thác từ hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai, nhưng thành phố Hồ Chí Minh lại nằm phía cuối lưu vực hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai nên vấn đề ô nhiễm nguồn nước do tác động của sự phát triển kinh tế, xã hội dọc theo lưu vực hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai là rất lớn mà thành phố rất khó để kiểm soát. Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng lớn đến nguồn nước thô cung cấp cho thành phố, thiếu khả năng dự phòng để ứng phó với diễn biến bất ngờ của nguồn nước thô… gây mất an toàn cấp nước trong tương lai.

Quang cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước mặc dù được đầu tư phát triển nhanh chóng và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh hơn giúp đáp ứng được yêu cầu truyền tải và phân phối nước đến người dân, nhưng cũng còn một số tồn tại như hệ thống phát triển qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều hạng mục công trình được đầu tư đã nhiều năm cần được cải tạo, quy hoạch mạng lưới cấp nước thành phố được cấu tạo mạng vòng, không có những bể chứa nước để điều phối và dự phòng trên hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước. Áp lực nước trên hệ thống cấp nước của thành phố chưa đồng đều cao ở khu vực đầu nguồn nước (khu vực gần nhà máy nước) và thấp ở khu vực cuối nguồn (xa nhà máy nước), nguyên nhân là do không có các bể chứa trung gian và trạm bơm trung gian nhằm kiểm soát áp lực nước trên hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước.

Chất lượng nước tại các nhà máy nước sau khi xử lý đạt quy chuẩn nước dùng cho ăn uống trực tiếp, nhưng đến người sử dụngmột số chỉ tiêu chất lượng nước chưa đảm bảo như hàm lượng chất khử trùng chlorine,… do hệ thống mạng lưới đường ống cấp nước, thời gian lưu nước trên mạng lưới không đồng đều, có những khu vực có thời gian lưu nước trong khoảng 12 – 24 giờ, vận tốc nước di chuyển rất thấp sẽ gây ra hiện tượng lắng cặn trong đường ống.

Tại Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu ứng dụng nhằm cung cấp nước sạch cho người dân - Khuyến nghị cho Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2019 - 2035” làm rõ các vấn đề như: Đánh giá thực trạng việc quản lý, đầu tư xây dựng, chất lượng nước và vận hành hệ thống cấp nước hiện nay trên địa bàn thành phố; Các bài học kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống cấp nước ở các thành phố lớn trong nước và ngoài nước; Định hướng phát triển và các giải pháp thực hiện nhằm phát triển, quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống cấp nước; Đề xuất các chính sách, chủ trương, quy định cần thiết để phát triển hệ thống cấp nước tiến đến mục tiêu uống được tại vòi… Để Thành phố HCM sẽ xây dựng đề án để xây dựng hệ thống cấp nước Thành phố đáp ứng được yêu cầu của thành phố trong từng giai đoạn và tiến tới cung cấp được nước uống tại vòi cho người dân Thành phố.

Hội thảo tiếp nhận hơn 20 bài tham luận gửi đến hội thảo với nội dung liên quan đến các bài học kinh nghiệm về mô hình quản lý ngành nước, công tác quản lý và vận hành hệ thống cấp nước, công tác quản lý và giám sát chất lượng nước, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành nước của các chuyên gia đến từ các quốc gia trên thế giới (Úc, Philippine, Italia, Hungary, Hà Lan, Malaysia, Singapore...) Và các chuyên gia trong nước đến từ các hiệp hội nghề nghiệp, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, hội thảo chia sẻ 5 lĩnh vực khác nhau liên quan đến lĩnh vực ngành nước, được các chuyên gia nước ngoài thảo luận làm rõ được các vấn đề về thực trạng việc quản lý, đầu tư xây dựng, chất lượng nước và vận hành hệ thống cấp nước hiện nay trên địa bàn thành phố, các bài học kinh nghiệm trong xây dựng hệ thống cấp nước và định hướng phát triển và các giải pháp thực hiện nhằm phát triển, quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống cấp nước.

Được biết, tính đến tháng 9-2019, tổng công suất cấp nước tại TP Hồ Chí Minh đạt 2,4 triệu m3/ngày với tỷ lệ hộ dân thành phố được cấp nước sạch là 100%, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng nước cho người dân thành phố trong sản xuất và sinh hoạt. Theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2025 tổng công suất cấp nước của thành phố là 3,7 triệu m3/ngày.

Nguồn:Cổng thông tin điện tử Sawaco 

Chia sẻ: